Monthly News

Thời trang kỹ thuật số (digital fashion) | Điểm tin tháng 06/2019

Tin tức trong tháng 6 cho thấy nền công nghiệp thời trang và mỹ phẩm vẫn không ngừng phát triển, từ việc các công ty áp dụng công nghệ để hỗ trợ kinh doanh trực tuyến, đến sự ra đời của thời trang kĩ thuật số và ấp ủ tạo nên một ngành công nghiệp thời trang ảo cho thế hệ người tiêu dùng đã xem social media là một phần của cuộc sống.

Nếu bạn quan tâm đến môi trường và yêu thương động vật, hẳn bạn cũng sẽ cảm thấy hài lòng phần nào khi nhiều thương hiệu lớn và chính phủ của nhiều quốc gia cũng đang có nhiều hành động và biện pháp bảo vệ Trái Đát của chúng ta.

Cuối cùng, những nàng yêu thích thời trang có đoán được màu sắc nào sẽ lên ngôi trong vài thập kỉ tới không?  Tuyên bố của chuyên gia dự đoán xu hướng thời trang có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên đó.

L’Oreal cung cấp cho Amazon công nghệ thử sản phẩm ảo

Nguồn:  Business of Fashion 04/06/2019

Doanh nghiệp thực tế ảo (virtual reality) ModiFace của L’Oréal sẽ cung cấp công nghệ thử mỹ phẩm cho Amazon.  Vào giữa năm 2019, khách hàng mua sắm trên trang Amazon ở Mỹ và Nhật có thể thử son môi (hiện tại hợp đồng giữa 2 công ty chỉ được áp dụng cho son môi) qua ảnh hoặc video điện thoại di động.

ModiFace là công ty công nghệ của Canada chuyên áp dụng thực tế ảo tăng cường (augmented reality) và trí tuệ nhân tạo (artificial inteligence) vào thế giới làm đẹp.   L’Oréal đã mua ModiFace vào tháng 3/2018 khi họ đầu tư vào công nghệ, sáng tạo lược cảm ứng thông minh có thể hướng dẫn người dùng cách chăm sóc tóc hoặc những thử nghiệm ảo cho thế hệ người tiêu dùng mê selfie.

L’Oréal đã sử dụng ModiFace để giúp phát triển việc kinh doanh trực tuyến của công ty, hợp tác với Facebook để người dùng mạng xã hội này có thể thử mỹ phẩm và mua sắm sản phẩm từ các nhãn hàng của L’Oréal như Urban Decay và NYX.

Trong khi đó, Amazon vừa ra mắt dòng sản phẩm làm đẹp và dưỡng da riêng với tên gọi “Belei”.  Amazon cũng bán son môi từ rất nhiều các thương hiệu, bao gồm cả các đối thủ của L’Oréal như Clinique của Estée Lauder hay Revlon.

Pháp lên kế hoạch kết thúc việc xử lý hàng tồn kho đáng giá 900 triệu $ mỗi năm

Nguồn: The New York Times 05/06/2019

Pháp dự định đặt ngoài vòng pháp luật việc phá hủy hàng hóa không bán được.  Mỗi năm, lượng hàng hóa còn mới bị đem đi xử lý ở quốc gia này có giá trị lên đến 800 triệu euros hoặc hơn 900 triệu USD.

Vào năm 2023, các nhà sản xuất và nhà bán lẻ sẽ phải quyên góp, tái sử dụng, hoặc tái chế hàng hóa của họ.  Trong một phần của dự luật sẽ được chính phủ bàn luận vào tháng 7, phá hủy hàng hóa tồn kho có thể dẫn đến những hình phạt về tài chính hoặc phạt tù.

Vào tháng Một, nhiều phóng viên phát hiện trong số những hàng hóa còn mới được đem đi xử lý từ kho Amazon gần thị trấn phía Đông của Chalon-sur-Saône có nhiều đồ chơi nhựa, máy pha cà phê, và nhiều gói tả lót. Một số được mang đến các cơ sở quản lý chất thải để phá hủy và một số khác được mang ra bãi rác.  Vào thời điểm đó, Amazon đã giải thích trên
Twitter họ chỉ bỏ đi một phần nhỏ trong số lượng hàng hóa tồn kho vì những món đồ đó không thể làm gì khác hơn ngoài việc vứt bỏ.

Năm ngoái, hương hiệu thời trang cao cấp Burberry nói họ sẽ kết thúc việc đốt bỏ quần áo và mỹ phẩm tồn kho có giá trị hàng chục triệu đô.  Không riêng Burberry, nhiều công ty thời trang luxury khác cũng tiêu hủy hàng hóa không bán được của họ trong nhiều năm qua nhằm bảo toàn giá trị của thương hiệu, ngăn chặn việc những món hàng đó bị đánh cắp hoặc bán lại với giá quá thấp so với giá chính thức trong các cửa hàng.

Thay đổi này của Pháp thực hiện vào thời điểm mọi người ngày càng quan tâm đến các vấn đề về môi trường và chất thải.

5 cáchngười tiêu dùng muốn các thương hiệu trở nên bền vững hơn

Nguồn:  FashionUnited 06/06/2019

Theo một khảo sát của Nosto bao gồm 2,000 người tham gia, 1/2 đến từ UK và 1/2 từ US, đây là 5 lĩnh vực người tiêu dùng cho rằng các công ty thời trang cần điều chỉnh để trở nên bền vững (sustainable) hơn:

 1.  Giảm lượng bao bì đóng gói (75% khách hàng tham gia khảo sát)
 2. Trả lương công bằng và cung cấp môi trường làm việc tốt (74%)
 3. Sử dụng vật liệu có thể làm mới lại và tái chế (73%)
 4. Sản xuất quần áo bền hơn (71%)
 5.  Sử dụng ít tài nguyên hơn, ví dụ như điện, nước, vật liệu (64%)

Theo họ, đây là 5 điều các nhà bán lẻ nên thực hiện để khuyến khích khách hàng lựa chọn thời trang bền vững khi mua sắm trực tuyến:

 1. Ghi rõ trên nhãn hiệu những quần áo được sản xuất theo cách bền vững (74%)
 2. Có khuyến mãi đặc biệt cho những mặt hàng bên vững (62%)
 3. Quảng cáo quần áo bền vững nhiều hơn (62%)
 4. Cho phép khách hàng trao đổi quần áo cũ của họ để nhận giảm giá cho những lần mua sắm tiếp theo (54%)
 5. Hiển thị những lựa chọn sustainable hơn bên cạnh sản phẩm không bền vững đang được khách hàng nhìn ngắm  (43%)

Ralph Lauren bổ nhiệm giám đốc sustainability đầu tiên, công bố những mục tiêu mới được hỗ trợ bởi dàn lãnh đạo cấp cao

Nguồn: Environmental Leader 14/06/2019

Tập đoàn Ralph Lauren vừa tuyên bố chiến lược mới được hậu thuẫn bởi dàn lãnh đạo và quản trị cấp cao mang tên Design the Change với những mục tiêu liên quan đến sustainability như:

 • đề ra mục tiêu 100% năng lượng tái tạo cho các cơ sở vật chất được sở hữu và điều hành bởi công ty vào năm 2019
 • đề ra mục tiêu giảm khí nhà kính trong những hoạt động và chuỗi cung ứng vào năm 2020
 • giảm được ít nhất 20% lượng nước sử dụng trong những quy trình hoạt động vào năm 2025
 • sử dụng 100% bao bì đóng gói từ nguồn tái chế và bền vững vào năm 2025
 • không rác thải (zero waste) từ những trung tâm phân phối vào năm 2023.

Để đạt được những mục tiêu này, tập đoàn vừa bổ nhiệm giám đốc sustainability đầu tiên, Halide Alagöz, người đồng thời giữ chức vụ giám đốc chuỗi cung ứng của Ralph Lauren.

Năm ngoái, Ralph Lauren cho ra đời dòng áo thun Trái Đất (Earth Polo shirt), được may bằng vải làm hoàn toàn từ chai nhựa.   Việc sáng tạo ra Earth Polo là một phần trong cam kết đạt mức tái chế 170 triệu chai nhựa vào năm 2025 của công ty.  Mỗi chiếc áo thun được sản xuất từ khoảng 12 chai nhựa và sử dụng kỹ thuật nhuộm không nước. đầu

Thời trang kỹ thuật số: ‘Thế giới không cần thêm quần áo hữu hình’

Nguồn: FashionUnited 19/06/2019

Tháng trước, chiếc đầm thời trang cao cấp kỹ thuật số đầu tiên của thương hiệu The Fabricant được đấu giá tại New York và được bán với giá $9500.  Mặc dù trông rất thật nhưng chiếc đầm huỳnh quang này không hiện hữu trong thực tế.  Thật ra, nó chỉ là một tập tin kỹ thuật số.  Đằng sau khái niệm thời trang ảo (virtual clothing) là một tầm nhìn táo bạo về thời trang trong tương lai, đồng thời dự báo cách chúng ta tương tác với nhau trong tương lai.

Theo một bài viết trên Instagram của The Fabricant: “Trong một môi trường giúp những thứ không thể trở thành có thể, không tốn bất cứ gì ngoài dữ liệu (data) và không khai thác gì khác ngoài trí tưởng tượng, khái niệm về sự hữu hình dường như đã lỗi thời.  Trong thế giới mới này không có những thứ như nhà máy, chuỗi cung ứng, cỡ mẫu.  Không có những xe tải giao hàng để phải chờ đợi, không quần áo cần giặt và không tủ đồ lộn xộn cần dọn dẹp.”

Kerry Murphy, nhà đồng sáng lập của The Fabricant tin tưởng:  Trong khi Internet đã khai sinh ra nhiều cách mới giúp con người tương tác với nhau, những thứ chúng ta đang có chỉ là sự khởi đầu của cuộc sống kỹ thuật số.  Phương tiện truyền thông xã hội (social media) giúp chúng ta xây dựng nên một lớp ảo trên sự tồn tại hữu hình của chúng ta.  Thế nhưng, qua hình thức text, voice, hay video, social media vẫn không cho chúng ta sự tương tác thật sự.  Trong tương lai, chúng ta sẽ có thể tương tác với nhau trong thế giới ảo gần như trong đời sống thật.  Thay vì gởi tin nhắn, chúng ta sẽ có thể tương tác với phiên bản 3D của chúng ta.

The Fabricant dự định sẽ bán bộ sưu tập kỹ thuật số của họ trên ứng dụng của Lukso được ra mắt vào cuối năm nay.  Sử dụng công nghệ blockchain, mỗi tập tin sẽ có 1 ID riêng biệt khó có thể sao chép, làm tăng giá trị của từng mảnh quần áo.

Nhà bán lẻ Carlings ra mắt bộ sưu tập kỹ thuật số vào năm ngoái, nhấn mạnh lợi ích của những trang phục này lên môi trường.  Quần và áo khoác trong bộ sưu tập đầu tiên có giá lên đến 30 euros và được mặc vừa vặn vào bức ảnh của khách hàng sau khi họ mua.  Ý tưởng này có vẻ rất thành công nên bộ sưu tập thứ 2 đã được công bố trên trang web của họ.   Thời trang kỹ thuật số có thể thỏa mãn nhu cầu làm mới cũng như thể hiện bản thân của chúng ta mà không gây ảnh hưởng tiêu cực lên môi trường:  một chiếc áo đầm ảo chỉ cần được mặc lên bức ảnh của một người trước khi bức ảnh đó được đăng lên social media và trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta.

Với sự phát triển của mô hình thời trang nhanh (fast fashion), nền công nghiệp may mặc chạy theo xu hướng nhanh hơn, đồng thời lãng phí hơn.  Nếu thời trang chỉ đơn thuần là kỹ thuật số, nền công nghiệp này sẽ không phải lo lắng về điều kiện làm việc của công nhân và sự ô nhiễm trong chuỗi cung ứng, hàng tồn kho và những núi đồ lãng phí.

Theo Marjorie Hernandez, CEO của Lukso thì thời trang và giày thể thao kỹ thuật số sẽ là một thị trường lớn trong tương lai gần.  Sau tất cả, quần áo không chỉ giúp chúng ta giữ ấm, chúng còn là phương tiện để thể hiện bản thân.

Tuy ở thời điểm hiện tại thời trang kỹ thuật số không làm thị trường đại chúng hào hứng, nhưng Murphy có thể hình dung điều đó sẽ đến vì tất cả chúng ta đều sử dụng social media.  Cho đến khi The Fabricant có thể tồn tại từ việc chỉ bán thời trang kỹ thuật số, công ty vẫn phải kiếm thu nhập từ các dự án 3D cho các công ty thời trang.

Bộ sưu tập đầu tiên được cho ra mắt vào tháng 9 rồi, và The Fabricant lên kế hoạch mỗi năm sẽ cho ra đời một bộ sưu tập mới.  Như những mấu thời trang cao cấp thật sự, những thiết kế của The Fabricant cũng đòi hỏi nhiều thời gian và tiền bạc.  Bộ sưu tập đầu tiên mất hơn 1 tháng để lên ý tưởng, và mất hơn 1 năm cho toàn bộ quá trình.  Murphy, người đã từng làm việc với 3D animation cho nền công nghiệp phim ảnh trước khi sáng lập The Fabricant giải thích:  tạo ra những vật 3D nhìn giống thật tốn kém hơn ảnh chụp hay video, vì vậy phim ảnh vẫn được quay trong khung cảnh thật và hiệu ứng 3D ít khi được sử dụng.

Những mẫu thời trang của Murphy vẫn được thiết kế ở ranh giới của sự thật và tiểu thuyết vì họ muốn khai thác những thứ thời trang hữu hình không thể thực hiện được.

Prada đặt mục tiêu loại bỏ nylon vào năm 2021

Nguồn: Business of Fashion 24/06/2019

Khi Prada bắt đầu bán túi nylon vào thập niên 80, đó là một bước ngoặc làm lay chuyển nền công nghiệp luxury.  Bây giờ, thương hiệu đến từ nước Ý này muốn làm xanh một trong những sản phẩm tiêu biểu của họ.

Công ty đang ra mắt bộ sưu tập “Re-Nylon” gồm 6 mẫu túi xách cổ điển (túi đeo hông belt bag, túi đeo vai shoulder bag, và 2 ba lô) được làm từ nylon thu lại từ nhựa đại dương, lưới bắt cá và chất thải sợi dệt.

Đến năm 2021, Prada muốn đảm bảo tất cả 700,000 mét nylon họ sử dụng hàng năm được tái chế.

Những công ty Estée Lauder tham gia chiến dịch của tổ chức nhân đạo quốc tế

Nguồn: FashionUnited 24/06/2019

Estée Lauder Companies tuyên bố ủng hộ chiến dịch #BeCrueltyFree của tổ chức nhân đạo quốc tế Humane Society International.  Với một loạt các thương hiệu từ mỹ phẩm, nước hoa, dưỡng da đến chăm sóc tóc, sự ủng hộ của Estée Lauder Companies có ảnh hưởng rất quan trọng.

Chiến dịch #BeCrueltyFree là một chiến dịch giáo dục nhằm thu hút sự chú ý của các nhà lập pháp liên bang, các cơ quan quản lý và doanh nghiệp đến vấn đề sử dụng động vật làm thí nghiệm.  Nhiệm vụ của chiến dịch này là đảm bảo những mỹ phẩm mới được sản xuất đều phải an toàn và cruelty-free.  Chiến dịch đã góp phần quan trọng trong việc hình thành nên các lệnh cấm thử nghiệm trên
động vật và bán những mỹ phẩm có qua thử nghiệm trên động vật ở gần 40 quốc gia trên thế giới.

Chủ tịch và giám đốc điều hành của tổ chức Humane Society International cho biết:  Dùng động vật để thử nghiệm mỹ phẩm đã là nền khoa học của thế kỷ trước.  Tuy nhiên để loại bỏ nó một cách chính thức và hợp pháp cần sự hỗ trợ của những tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp như Estée Lauder Companies.  Bà hy vọng với sự ủng hộ từ những công ty mỹ phẩm qua chiến dịch #BeCrueltyFree, việc
thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật sẽ hoàn toàn kết thúc vào năm 2023.

(Các bạn có thể visit website Estée Lauder Companies để xem tất cả các brands của họ.)

Chuyên gia dự báo xu hướng thời trang Lidewij Edelkoort: “Nâu là màu đen mới”

Nguồn: FashionUnited 25/06/2019

Mọi người thường nghĩ đến màu đen khi họ không biết nên mặc gì vì “màu đen luôn luôn hợp xu hướng”.  Tuy nhiên, theo bà Lidewij Edelkoort dự đoán, danh tiếng của màu đen sẽ sớm mất đi để nhường chỗ cho màu nâu.  Tuyên bố này của bà đã gây ra một cú sốc nhẹ cho những người có mặt trong buổi hội thảo được tổ chức ở Amsterdam tuân rồi vì trong số họ có nhiều người đang mặc quần áo màu đen.  Theo bà, 30 năm tới sẽ là thời đại của nâu.

Nguyên nhân chính đưa màu nâu lên ngôi là do nguồn cảm hứng ngày càng mạnh từ xu hướng retro.  Nhu cầu thời trang bền vững và natural hơn ngày càng gia tăng cũng góp phần mang tông màu trung tính của nâu trở lại với các cửa hàng.

Có lẽ nhiều người tiêu dùng sẽ nghĩ: thế nhưng đen đi với mọi thứ trong khi nâu sẽ khó phối đồ hơn.  Edelkoort cho biết: “Nâu kết hợp hoàn hảo với bất kì màu sắc nào.  Tông màu trung tính của nâu thậm chí làm cho những màu sắc khác trở nên nổi bật, sinh động hơn.  Ngược lại, màu đen lại áp đảo những màu đi cùng với nó. ”

Bà Edelkoort cũng trấn an những ai vẫn còn đang sốc vì tuyên bố của bà:  màu đen sẽ không biến mất ngay lập tức, và nâu sẽ được giới thiệu chậm rãi nhưng chắc chắn.  Có rất nhiều biến thể của màu nâu như màu gạch, màu đồng.  Mỗi người đều có thể tìm được thời trang tông nâu thích hợp.  Với những ai gặp khó khăn trong việc từ bỏ màu đen, nâu đỏ (sepia) là màu sắc lí tưởng để bắt đầu.

Edelkoort nói thêm:  Đây không phải là một thay đổi hoàn toàn mới, đã từng có thời gian không một ai sở hữu quần áo màu đen trong tủ của họ như thập niên 70.

Ngoài màu sắc, hình dáng của thời trang cũng sẽ thay đổi từ bóng bẩy và sắc nét sang ấm áp hơn.

Màu nâu cũng đòi hỏi chất liệu vải dày và chắc hơn.  Vải to sợi (corduroy) sẽ trở nên cực kì quan trọng.  Corduroy đã xuất hiện trong rất nhiều bộ sưu tập thời trang những mùa qua.

Your friend,

AN

 

——————————-

Featured Image by Gerd Altmann from Pixabay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *