Shopping Tips/Info

Petite size – Thời trang cho nàng nấm lùn trưởng thành

Không ít nàng có chiều cao khiêm tốn thường không dám đặt mua quần áo từ những thương hiệu thời trang nước ngoài, đặc biệt là Âu Mỹ vì e ngại chúng sẽ quá khổ so với thân hình của mình.  Và dĩ nhiên, diện một bộ đồ không vừa vặn, không tôn dáng sẽ làm giảm đi sự tự tin của phái đẹp khi đi ra đường cho nên lo ngại đó không sai chút nào.

Tuy nhiên, bạn biết không? Ngoài cỡ size thông thường (regular size) dành cho những phụ nữ có chiều cao từ 5’5″ (5 feet 5 inches)  hay 165 cm trở lên, nhiều nhà thiết kế Mỹ còn cho ra đời những mẫu quần áo may sẵn có kích cỡ Petite đặc biệt dành cho phe nấm lùn với chiều cao 5’3″ (hoặc 5’4″ tùy thương hiệu) (160 cm hoặc 162 cm) hay thấp hơn.  Một sự thật là có đến 40% phụ nữ Mỹ có chiều cao dưới trung bình là 5’4″ hay 163 cm.

(Bài viết này của mình có “affiliate links”. Khi bạn nhấp chuột vào những links này và mua sản phẩm, mình có thể sẽ nhận được hoa hồng, giúp mình duy trì blog Mua Sắm Thông Minh.  Việc này hoàn toàn không ảnh hưởng đến giá sản phẩm bạn chọn mua.)

Size petite khác size regular như thế nào?

Thiết kế petite chất lượng thường không chỉ đơn thuần là sản phẩm được cắt ngắn đi của một chiếc quần hay một cái áo đã được may cho người cao.  Rất nhiều quần áo petite có thiết kế đặc biệt nhằm tôn dáng những phụ nữ có dáng người thấp.  Ví dụ như chi tiết kẻ dọc trên một chiếc quần giúp làm cho chân trông dài hơn.  Hay dòng sản phẩm petite thường chú trọng vào những chân váy ngắn mini hoặc những kiểu mẫu đơn sắc.

Ngoài chiều dài một mẫu áo hay quần, sản phẩm size petite còn khác size regular ở những phần như vai, thân hay tay áo bởi vì những nàng thấp bé thì thường có tay và thân ngắn hơn, vai cũng hẹp hơn những nàng cao.

Vì những lí do này, rất khó để chỉnh sửa một trang phục size regular thành size petite một cách vừa vặn và vẫn có thể giữ nguyên đường nét cũng như sự tinh tế của thiết kế ban đầu.

Tại sao không nên chọn dòng thiết kế dành cho Juniors?

Có nhiều nàng nấm lùn tìm đến trang phục dành cho tuổi teen (juniors) để mua sắm quần áo vì dễ tìm được đồ vừa với vóc dáng hơn.  Nếu bạn đã không còn là teenager nữa thì không nên nhé.  Đặc biệt là khi chọn mua trang phục đi ra ngoài, phỏng vấn, đi làm hay dự tiệc.  Thứ nhất, thiết kế cho tuổi teen thường theo trường phái “cute vô đối, cute là chính” nên không giúp bạn tạo ấn tượng cúa sự chính chắn, thành đạt, và chuyên nghiệp cho người đối diện.   Thứ hai, thiết kế cho tuổi teen thường không giúp tôn lên vẻ đẹp hình thể, những đường nét quyến rũ của người phụ nữ trưởng thành.   .

Những lầm tưởng về size petite

    1. Size petite dành cho những người ốm:  Khi nói size petie là nói về chiều cao, không phải cân nặng.  Dòng sản phẩm petite có đủ mọi kích cỡ cho cả nàng ốm và nàng không được ốm cho lắm.
    2. Nếu bạn mặc quần size petite thì cũng mặc áo size petite và ngược lại:  Không hẳn là vậy.  Có nhiều nàng có chiều cao dưới 5’3″ hay 5’4″ nhưng lại có đôi chân dài (và phần thân trên ngắn).  Trong trường hợp này, một chiếc quần size regular có thể vừa vặn và tôn dáng hơn.   Vì lý do này mà dùng từ “chân ngắn” cho những nàng thấp bé thì không hoàn toàn đúng.  Ngược lại cũng có nàng có phần thân trên dài nhưng đôi chân lại ngắn.  Cho nên khi shopping online, bạn cần phải   biết số đo của bạn và phải xem kĩ size chart cũng như phần miêu tả chi tiết (description) bên dưới mỗi thiết kế.

Những cửa hàng thời trang online có size Petite

Bài viết này xin được kết thúc bằng danh sách một số trang web có bán quần áo size petite rất được các tín đồ thời trang ở Mỹ ưa chuộng.  Tất cả các cửa hàng trong danh sách này đều có dịch vụ ship về Việt Nam.

Ann Taylor

Ann Taylor tính phí vận chuyển $19.95 cho đơn đặt hàng từ $175 trở lên.  Nếu bạn mua ít hơn $175, Ann Taylor tính phí dựa trên nhiếu yếu tố khác nhau như số lượng sản phẩm, cân nặng, tốc độ giao hàng, … Bạn sẽ biết số tiền chính xác khi thanh toán (checkout).  Thời gian từ lúc họ ship cho tới khi bạn nhận được đồ là từ 5 đến 8 ngày làm việc (thứ hai – thứ sáu, không kể cuối tuần và những dịp lễ).  Nếu bạn không hài lòng bất cứ món hàng nào, bạn có thể gởi trả lại (return) trong vòng 30 ngày kể từ ngày bạn đặt mua.  Phí vận chuyển khi trả hàng do bạn chịu trách nhiệm, và món hàng phải còn nguyên nhãn, chưa giặt, không bị hư.

ASOS
Asos ship miễn phí cho những đơn đặt hàng trên $31.58.  Nếu bạn mua dưới $31.58, tiền shipping là $4.74 cho dịch vụ ship bình thường (standard).  Trường hợp bạn muốn rút ngắn thời gian nhận hàng thì chọn Express Delivery, nhưng phải trả phí cao hơn là $31.58.  ASOS nhận return qua đường bưu điện với phí vận chuyển ngược về cho ASOS do bạn chi trả.

Loft
Ngoài việc tính phí vận chuyển $19.95 cho đơn đặt hàng $125 (thay vì $175) trở lên, những điều khoản khác về shipping và return của Loft đều giống Ann Taylor.

Topshop
Topshop ship về Việt Nam với cước phí £10.50 nếu sử dụng standard shipping có thời gian vận chuyển từ 6 đến 9 ngày, hoặc £35.00 cho express shipping với thời gian 4 ngày.  Topshop nhận return, nhưng phí vận chuyển khi trả hàng do bạn chịu trách nhiệm.

Talbots
Talbots tính phí vận chuyển quốc tế dựa trên tổng giá trị đơn hàng của bạn.  Cụ thể:  $18 nếu mua $50 hoặc ít hơn, $20 cho order $50.01 – $100, $25 cho $100.01 – $200, $35 cho $200.01 – $300, $40 cho $300.01 – $400, $45 cho $400.01 – $500, và $50 cho order trên $500.  Talbots nhận return trong vòng $90 ngày kể từ ngày đặt hàng.

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *