Shopping Tips/Info

Mẹo mua sắm mùa sale Black Friday

Halloween đã qua.  Nơi mình sinh sống cũng vừa đón trận tuyết đầu mùa, không quá nhiều nhưng cũng đủ để mọi người cảm nhận được hơi thở của mùa đông 2019.  Siêu thị mình thường đi thì tràn ngập mùi hương cinnamon mỗi khi bước vào.  Và trên các trang tin tức đã bắt đầu xuất hiện kha khá bài viết về Black Friday.

Một mùa lễ nữa sắp đến cũng như một mùa mua sắm với vô số các khuyến mãi hấp dẫn đang cận kề trước khi chúng ta khép lại năm 2019.

Các bạn có dự định tham gia vào dòng người mua sắm vào dịp sale lớn năm nay không? Nếu có, mình mách bạn một số tips nho nhỏ để có một đợt săn hàng giảm giá hữu hiệu nhất mà không làm nghiêng ngả nhà bank hay thủng túi tiền nhé.

1. Đặt ra ngân sách chi tiêu Black Friday

Để bảo đảm bản thân không chi tiêu quá nhiều vào mùa sale lớn và hấp dẫn như thế này, mình khuyên bạn nên đặt ra một ngân sách (budget) dựa vào điều kiện kinh tế hiện tại của bạn.  Số tiền này là số tiền tối đa bạn cho phép bản thân được xài trong mùa sale này.  Đây cũng là số tiền bạn có thể thoải mái chi ra mà không lo ảnh hưởng xấu đến tài chính của bạn sau khi Black Friday qua đi.

Thậm chí, nếu muốn, bạn có thể budget chi tiết hơn. Ví dụ, trong tổng ngân sách mua sắm Black Friday ($200 chẳng hạn) của bạn, bạn sẽ chi tối đa bao nhiêu để mua đồ cho bản thân và dành bao nhiêu để mua quà cho người thân ( ba mẹ và anh chị em) và những người quan trọng khác (bạn trai/bạn gái hay bạn thân).

2. Lên danh sách những món đồ bạn cần mua

Liệt kê tất cả những món đồ bạn đang dự định mua trong mùa sale này theo thứ tự từ quan trọng hay cần thiết nhất đến những món ít cần hơn.  Đừng quên mang theo danh sách này mỗi khi đi shopping hoặc để nó bên cạnh khi mua sắm online, và lúc nào cũng ưu tiên cho những món đứng đầu list bạn nhe.  Cách này sẽ giúp bạn có được những món đồ cần thiết trước khi cạn budget trong trường hợp danh sách của bạn “dài” hơn budget.

3. Đừng nghĩ rằng bạn nên mua mọi thứ vào Black Friday

Black Friday là đợt sale được nhiều người quan tâm nhất, nhưng nó không phải là đợt sale duy nhất trong năm.  Như trong một bài viết trước đây của mình, có rất nhiều đợt khuyến mãi xuyên suốt một năm.  Cho nên, nếu bạn không thể mua sắm mùa Black Friday này hoặc bỏ lỡ một deal nào đó trong những ngày sắp tới thì bạn cũng đừng tiếc nuối nhiều.  Chắc chắn bạn sẽ còn thấy những deal tương tự vậy sau Black Friday.  Hơn nữa, không phải tất cả các deal trong Black Friday đều là deal tốt nhất trong năm.

(Ngay sau Black Friday sẽ là Cyber Monday đặc biệt dành cho những bạn hay mua sắm trực tuyến hơn đi đến của hàng.  Sau Christmas lại có một đợt sale khác nữa.)

4. Bắt đầu sớm

Đã từ lâu rồi mùa sale Black Friday không còn diễn ra chỉ 1 ngày thứ Sáu ngay sau Thanksgiving nữa.  Black Friday bây giờ đã trở thành “black month.”  Nghĩa là xuyên suốt tháng 11 này, các cửa hàng sẽ tung ra rất nhiều khuyến mãi đặc biệt hấp dẫn.  Vì vậy, nếu bạn có ý định mua sắm thì mình khuyên bạn nên bắt đầu theo dõi giá của những món đồ trong danh sách của bạn ngay từ bây giờ.

Hơn nữa, có rất nhiều stores tăng giá gốc của sản phẩm, làm cho khách hàng nhầm tưởng họ bắt được deal tốt.  Cho nên, tìm hiểu giá chính xác của sản phẩm trước sale sẽ giúp bạn xác định được đâu là deal tốt nhất.

(Tương tự như Black Friday, Cyber Monday bây giờ diễn ra cả 1 tuần sau Black Friday.)

5. Mua sắm cho những buổi tiệc, sự kiện sắp tới

Nếu bạn biết  trong vài tháng tới bạn sẽ phải tham dự một buổi tiệc sinh nhật, thôi nôi, đầy tháng, hay tân gia, … bạn có thể tận dụng mùa sale này mua quà để dành sẵn.  Vừa mua được đồ đẹp lại vừa tiết kiệm được ít tiền thì còn gì bằng, đúng không nè?

6. Tìm hiểu về điều khoản giao và trả hàng của shop

Điều này đặc biệt quan trọng nếu như bạn mua sắm trực tuyến.  Bạn cần biết rõ phí giao hàng cũng như điều khoản gởi trả của từng store trước khi đặt hàng vào mùa sale này.  Phí shipping có quá cao hay không?  Họ có chấp nhận cho bạn gởi trả những món hàng được sale vào dịp Black Friday hay không? Nếu có, phí gởi trả bao nhiêu?  Họ có tính thêm phí nhập kho trở lại không (restocking fee) ?  Rất nhiều cửa hàng thay đổi điểu khoản shipping và return trong mùa sale.

Cuối cùng, Black Friday là dịp để chúng ta có thể tiết kiệm trong mua sắm với điều kiện chúng ta lên kế hoạch trước và có ngân sách chi tiêu rõ ràng cũng như hiểu rõ chúng ta cần và nên mua gì.  Đừng mua một món đồ nào đó chỉ đơn thuần vì nó đang giảm giá bạn nhe.

Nếu bạn muốn mua sắm trực tuyến từ các cửa hàng online uy tín ở Mỹ thì có thể tham khảo các bài viết trước đây của mình.  Bạn cũng đừng quên bảo đảm an toàn khi shop online nhé.  Nếu công ty thẻ tín dụng của bạn có cung cấp tính năng sử dụng số thẻ ảo (virtual credit card number) thì bạn nên tận dụng nó để tăng sự bảo mật.

Nếu các bạn muốn mình đăng thêm bài viết về Black Friday năm nay thì đừng quên để lại comment bên dưới cho mình biết nhe.   Chúc bạn một tháng 11 ấm áp cho dù nơi bạn sống thời tiết có lạnh đến cỡ nào.

(Thanksgiving năm nay vào ngày 28/11).

Your friend,

AN

————

Featured Image by mohamed Hassan from Pixabay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *