Monthly News

Cách nhận biết thương hiệu thời trang bền vững thật sự | Điểm tin tháng 05/2019

Trong bài viết này, các bạn cùng mình điểm qua một số tin tức về thời trang và mua sắm trong tháng Năm vừa qua nhe.  Có rất nhiều tin liên quan đến thời trang bền vững bao gồm cách để người tiêu dùng nhận biết một thương hiệu đang thật sự có những hành động thiết thực để cải thiện những tác hại nền công nghiệp thời trang gây ra với môi trường, thay vì chỉ quảng cáo để thu hút truyền thông và lấy lòng khách hàng.

Các bạn có thể nhấp chuột vào link dẫn tới nguồn của mỗi bài đăng để đọc toàn bài.

Nền công nghiệp thời trang đang thật sự chậm trên con đường đi đến sự bền vững (sustainability)

Nguồn: Fast Compay 13/05/2019

Với tốc độ phát triển hiện tại, ước tính vào năm 2030, ngành công nghiệp thời trang sẽ có giá trị 3.3 nghìn tỉ USD, và sản xuất 102 triệu tấn quần áo và giày dép (tương đương với cân nặng của nửa triệu cá voi
xanh).  Nếu không có một sự thay đổi nào, cả thế giới sẽ phải đối mặt với một thảm họa nghiêm trọng liên quan đến khí hậu vào những năm 2040.   Đây là nền công nghiệp gây ô nhiễm cực lớn. Năm 2015, nó thải ra 1.2 tỷ tấn khí nhà kính, nhiều hơn tất cả những chuyến bay quốc tế và vận chuyển hàng hải cộng lại.  Ngành công nghiệp này cũng chịu trách nhiệm cho 1/5 ô nhiễm nước toàn cầu, và 1/3 hạt vi nhựa trong những đại dương.

Những năm gần đây, nền công nghiệp thời trang đang cải thiện sự ảnh hưởng tiêu cực của nó lên Trái Đất.  Tuy nhiên, tốc độ cải thiện rất chậm so với sự phát triển của ngành công nghiệp này.  Nói cách khác
hơn, các công ty thời trang không thay đổi phương thức sản xuất của họ đủ nhanh để có thể cân bằng những tàn phá lên môi trường mà họ gây ra.  Trên thực tế, theo một báo cáo mới nhất được thực hiện bởi 3 tổ chức có chuyên môn cao trong ngành thời trang (Global Fashion Agenda, Sustainable Apparel Coalition, và Boston Consulting Group), 40% công ty thời trang vẫn chưa đặt mục tiêu để thay đổi chuỗi cung ứng của họ.  Trong 60% còn lại, nhiều cải thiện chỉ diễn ra ở những công ty nhỏ và vừa.  Với những ông lớn trong thị trường, tốc độ cải thiện hoàn toàn bị đình trệ.

Nền công nghiệp chỉ có thể có bước tiến khi các công ty lớn bắt đầu hợp tác với nhau để chia sẻ giải pháp, giải quyết những thử thách về cơ sở hạ tầng quan trọng như xây dựng những cơ sở tái chế quần áo và giày dép, phát triển thêm nhiều vật liệu bền vững mới, và sử dụng công nghệ để tạo ra chuỗi cung ứng ít lãng phí và hiệu quả hơn.

Hơn nữa, báo cáo này cũng chỉ ra, để mang đến sự thay đổi chúng ta cần, áp lực phải đến từ nhiều phía.  Chính phủ và các nhà lập pháp cần ban hành những chính sách ép buộc các thương hiệu phải tuân thủ theo những tiêu chuẩn cao hơn, những nhà đầu tư cần hỗ trợ các thương hiệu đặt ra những nhiệm vụ rõ ràng, mạnh mẽ, và truyền thông cần tiếp tục thu hút sự chú ý vào các vấn đề trong ngành công nghiệp thời trang.

Với tư cách là người tiêu dùng, bạn cũng giữ vai trò quan trọng bởi vì nhiều công ty tiến hành những thay đổi tích cực một phần vì áp lực đến từ người tiêu dùng.   Nhiều người tiêu dùng, đặc biệt những người trẻ tuổi cho biết họ sẵn sàng và đã rời bỏ thương hiệu họ yêu thích để tìm đến thương hiệu thân thiện với môi trường và xã hội hơn.  75% người mua sắm ở 5 quốc gia Mỹ, UK, Pháp, Trung Quốc, và Brazil đánh giá “sustainability” rất quan trọng.  Nếu bạn quan tâm đến Trái Đất của chúng ta, hãy suy nghĩ kĩ hơn những gì bạn mua sắm và thương hiệu bạn chọn mua.

Người sử dụng Internet không nhận ra họ không biết nhiều về bảo mật trực tuyến

Nguồn: Fast Company (15/05/2019)

Một khảo sát được thực hiện bởi Google và Harris Poll cho thấy 55% người Mỹ ở độ tuổi từ 16 trở lên tự cho họ điểm A hoặc B khi nói về an toàn và bảo mật trực tuyến, nhưng 70% trong số đó không thể xác định đúng đặc điểm của một trang web an toàn.

Thậm chí sau khi được cho biết trang web với địa chỉ “https” an toàn hơn trang với địa chỉ “http”, khoảng 3 trong số 10 (29%) người Mỹ trên 16 tuổi vẫn không kiểm tra chữ “s” phía sau “http” trước khi họ điền thông tin cá nhân.

Để giúp ngưới tiêu dùng sử dụng mạng an toàn, Google đề nghị những tips sau khi bạn lướt web, đặc biệt trước khi bạn chia sẻ thông tin cá nhân:

  • Luôn luôn tìm biểu tượng ổ khóa (lock icon) và chữ “s” trong “https” trên thanh địa chỉ của trình duyệt web.
  • Khi tạo trang web của riêng bạn, đừng quên cài đặt chứng chỉ SSL để tất cả các kết nối đến website đều được mã hóa.
  • Đọc kĩ địa chỉ trang web bạn muốn đến để tránh thêm hay bớt chữ khi nhập địa chỉ.   Những hackers có thể thay đổi một chi tiết nhỏ trên địa chỉ website để đưa bạn đến trang web của họ thay vì đến trang web thật.
  • Hãy tìm đến safe.page nếu bạn muốn học thêm về URL và những cách đơn giản để bảo đảm an toàn khi sử dụng Internet.

Đọc Mẹo bảo đảm an toàn khi mua sắm trực tuyến trên blog Mua Sắm Thông Minh.

Bên trong việc chống bạo lực súng đạn của Levi’s

Nguồn: Fast Company (17/05/2019)

Câu chuyện đứng lên ủng hộ kiểm soát súng đạn (gun control) của Levi’s chính thức bắt đầu vào năm 2018 sau vụ xả súng ở một trường trung học tại Parkland, bang Florida cướp đi sinh mạng của 17 học sinh và giáo viên.  Công ty lập ra quỹ 1 triệu đô ủng hộ những tổ chức đã và đang hoạt động tích cực nhằm yêu cầu các nhà lập pháp đưa ra những quy định nghiêm ngặt hơn về quyền sở hữu súng, ngăn chặn loại vũ khí này rơi vào tay những người không nên có chúng.

Trước đó vào năm 2016, sau khi một khách hàng có mang súng bước vào phòng thử đồ của cửa tiệm Levi Strauss tại Georgia và vô tình bắn trúng chân anh ta, Levi’s đã quyết định yêu cầu khách hàng của họ không mang súng theo khi mua sắm vì như vị CEO của công ty này, ông Chip Bergh đã nói “Viên đạn đó có thể trúng một trong những nhân viên của ông hay một khách hàng nào khác trong tiệm.”  Trước Levi’s, nhiều nhà bán lẻ như Target và Starbucks cũng đã không cho phép khách mang súng vào cửa hàng của họ.

Bà Shannon Watts, người sáng lập “Mom Demand Action” (một trong những tổ chức nhận được sự hỗ trợ từ Levi’s) đã khẳng định trong một bài phái biểu vào tháng 5: Những công ty như Levi’s có sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng về mặt tài chính, nên tiếng nói của họ cũng rất có trọng lượng với những nhà lập pháp.

LVMH giới thiệu blockchain (chuỗi khối) giúp ngăn chặn hàng nhái

Nguồn: Fashion United 21/05/2019

LVMH đã ra mắt AURA, chuỗi khối quốc tế đầu tiên được tạo ra nhằm giúp người tiêu dùng xác định tính xác thực của những sản phẩm hàng hiệu cao cấp.  Sử dụng AURA, khách hàng có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về đồ hiệu authentic, từ khi món đồ đó được thiết kế cho đến khi được phân phối, nơi nó được mua lần đầu tiên cũng như thời điểm nó được bán lại.   AURA đặc biệt hữu ích khi việc mua bán hàng hiệu đã qua sử dụng ngày càng nở rộ.

Cuối cùng, Prada cũng nói không với lông thú

Nguồn: Fast Company 22/05/2019   |   Fashion United 22/05/2019

Bắt đầu từ bộ sưu tập Xuân/Hè 2020 cho phụ nữ, tất cả các thương hiệu trong Prada Group bao gồm Prada, Miu Miu, Church’s, và Car Shoe sẽ không còn sử dụng lông thú từ chồn, cáo, và thỏ như trước đây trong thiết kế và sản phẩm của họ nữa.  Prada Group sẽ chính thức ghi tên vào danh sách các nhà bán lẻ nói không với lông thú, bên cạnh những tên tuổi khác như Burberry, Versace, Gucci, Chanel, Coach, Donna Karan, Michael Kors/Jimmy Choo, Diane von Furstenberg, Columbia Sportswear, Farfetc, và Yoox Net-a-Porter.

Trong khi San Francisco và Los Angeles đã cấm bán lông thú, hội đồng thành phố New York vẫn còn đang cân nhắc lệnh cấm tương tự.  Những người ủng hộ lệnh cấm muốn bảo vệ động vật và ngăn chặn những hành động không nhân đạo của con người.  Ngược lại, cũng có nhiều người không ủng hộ vì cho rằng lệnh cấm sẽ làm cho 7,000  người New York thất nghiệp.

Ganni mở những cửa hàng đầu tiên tại Mỹ ở hai thành phố New York và Los Angeles

Nguồn:  Fashion United 22/05/2019

Ganni, thương hiệu thời trang dành cho nữ giới có trụ sở chính tại Copenhagen, Đan Mạch sẽ mở những cửa hàng đầu tiên ở Mỹ tại thành phố New York và Los Angeles.  Vào tháng 5 năm ngoái,  trang thương mại điện tử của nhãn hàng này bắt đầu cung cấp dịch vụ vận chuyển sang Mỹ.

Cách nhận biết thương hiệu thời trang bạn yêu thích có greenwashing không

Nguồn:  Fast Company 22/05/2019

Nghiên cứu cho thấy hiện tại có nhiều người Mỹ quan tâm và lo lắng về sự biến đổi khí hậu hơn trước.  Điều này ảnh hưởng đến cách họ đánh giá hàng tiêu dùng.  Một khảo sát mới đây cho thấy 75% người tiêu dùng trên thế giới xem sự bền vững (sustainability) trong ngành công nghiệp thời trang vô cùng hoặc rất quan trọng, và đề tài này cũng được nhắc đến với tần suất tăng đột biến trên các phương tiện truyền thông xã hội từ giữa năm 2015 và 2018.

Các thương hiệu cũng cảm nhận được nhu cầu của khách hàng.  Thế nhưng, không phải thương hiệu nào cũng thật sự nghiêm túc với “sustainability” như họ quảng cáo.  Vậy làm cách nào bạn có thể phân
biệt giữa một công ty thật sự sản xuất sản phẩm bền vững và một công ty chỉ quảng cáo (greenwashing) ?

1. Thương hiệu có bền vững một cách toàn diện?  Một thương hiệu bền vững thật sự cần phải có cái nhìn toàn diện và nghĩ đến toàn bộ vòng đời của một sản phẩm, thay về chỉ một khía cạnh.  Vì vậy, thay vì tin vào một vài sản phẩm sustainable được họ quảng cáo như một đôi giày sneaker bằng nhựa tái chế hay một chiếc áo thun bằng cotton hữu cơ, hãy chọn 2 hoặc 3 sản phẩm trong số hàng trăm mặt hàng khác và tìm hiểu xem chúng có được làm bền vững không.  Hơn nữa, nếu một công ty thật sự có những hành động cụ thể để trở nên bền vững hơn, họ sẽ chia sẻ rất nhiều thông tin trên trang “About” hay “Sustainability” của họ, bao gồm vật liệu (tái chế, có thể phân hủy sinh học, …), dấu chân carbon và đền bù khí thải, bao bì có thể tái chế, dịch vụ giúp khách hàng sửa chữa và tái chế sản phẩm, …

2. Công ty mới khởi nghiệp hay tập đoàn lớn? Các công ty lớn, sản xuất nhiều sản phẩm hơn sẽ cần nhiều thời gian và nỗ lực hơn các công ty nhỏ để thay đổi chuỗi cung ứng của họ từ những nguồn cung cấp gây ô nhiễm sang những nguồn cung cấp thân thiện với môi trường hơn.  Tuy nhiên, những tập đoàn này lại có ảnh hưởng lớn hơn trong việc đưa ngành công nghiệp thời trang tiến tới bền vững.  Họ có nguồn lực để đầu tư vào những kỹ thuật bền vững tiên tiến, điều mà các công ty khởi nghiệp thường không thể làm được.  Ví dụ, Adidas đang phát triển sneaker hoàn toàn có thể tái chế, hay Nike đang phát minh những vật liệu mới như Flyleather bền vững hơn da truyền thống.

3. Thương hiệu có muốn bạn mua những thứ bạn không cần? Một trong những vấn đề lớn nhất trong ngành công nghiệp thời trang là nó khuyến khích người tiêu dùng mua những món đồ hợp xu hướng, thay vì những thứ họ thật sự cần.  Nghe có vẻ không hợp lí khi yêu cầu một công ty bán hàng khuyến khích người tiêu dùng ít mua sắm.  Thế nhưng, có những thương hiệu giúp người tiêu dùng tiết kiệm như cung cấp dịch vụ sửa chữa hay sản xuất những mặt hàng thời trang chất lượng cao với thiết kế đơn giản, màu sắc classic, có thể phối nhiều cách khác nhau và có thể sử dụng trong thời gian dài.

Diễn viên Michelle Pfeiffer đang đấu tranh để mỹ phẩm an toàn hơn

Nguồn:  Fast Company 23/05/2019

Ở Mỹ, trong khi thực phẩm được kiểm soát bởi FDA, các hóa chất và thành phần bạn thoa lên da hoàn toàn không được chính phủ quản lý.  Điều này không phải người Mỹ nào cũng biết.  Khác với Liên minh Chấu Âu, nơi trên 1400 thành phần sử dụng trong sản phẩm chăm sóc cá nhân đã bị cấm vì chúng gây hại hoặc có nhiều nghi vấn.

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein và Susan Collins đã soạn thảo một dự luật trao quyền cho FDA kiểm soát mỹ phẩm.  Diễn viên Michelle Pfeiffer cũng ủng hộ dự luật này bằng cách gặp gỡ các nhà lập pháp liên bang hôm nay (ngày 23/05) để thúc giục họ hỗ trợ dự luật.  Pleiffer luôn lo ngại về các thành phần sử dụng trong mỹ phẩm nhiều năm qua, đặc biệt trong dầu thơm.  Nữ diễn viên này cũng vừa cho ra đời thương hiệu dầu thơm sạch Henry Rose.

Your friend,

AN

—————

Image by Gerd Altmann from Pixabay

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *